KIỆN TỲ ĐIỀU VỊ

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng gia tăng do chế độ sinh hoạt không khoa học, tâm sinh lý cùng nhiều tác động khác. Cuộc sống càng hiện đại, con người sẽ tìm cho mình phương pháp trị liệu nhanh – gọn – có ích, một trong số đó có thể kể đến kiện tỳ điều vị. Đây là một cách gọi khác của phương pháp trị liệu về dạ dày, tuyến tụy, lá lách. Hãy cùng Bách Thảo Spa tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU KIỆN TỲ ĐIỀU VỊ TẠI Bách thảo spa

Tại ANDEVA SPA, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cam kết sẽ giúp bạn:

  • Cải thiện các vấn đề dạ dày như đầy hơi, căng chướng bụng, đau dạ dày, tích nước phù nề, ợ hơi, ợ chua.
  • Cải thiện vấn đề ăn uống, khó tiêu, khó hấp thụ…
  • Bụng tích mỡ do chuyển hóa kém, chướng khí.

Kiện tỳ điều vị là cách nói của Đông y, là phương pháp trị liệu giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như dạ dày, tuyến tụy, lá lách tốt hơn.

Đông y có câu “Dưỡng tỳ vị chính là dưỡng nguyên khí, dưỡng nguyên khí chính là dưỡng sinh mệnh”, tỳ vị khỏe là nhân tố quan trọng quyết định tuổi thọ dài hay ngắn.

  • Tỳ là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị có chức năng hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là có công năng vận hóa. Vận – tức là chuyển vận, chuyên chở; hoá – tức là tiêu hoá hấp thu.
  • Vị là một cơ quan rỗng, trên tiếp với thực quản, dưới thông với tiểu trường. Thức ăn từ miệng qua thực quản rồi vào vị, được vị làm chín nhừ, cho nên vị là cái kho lớn, cái “bể chứa đồ ăn”.
  • Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng.

 

Tỳ vị bị bệnh chủ yếu là do ăn uống không chú ý, ăn quá nhiều gây ra lạnh khiến phần dương của tỳ vị không đủ; thứ hai là do lo buồn, tức giận, gan khí không điều hòa, tác động mạnh đến tỳ vị.

Tỳ vị yếu sẽ dẫn đến thận khí không đủ, thường sẽ biểu hiện ở triệu chứng ù tai hay thậm chí là điếc. Bên cạnh đó, có nhiều người tỳ vị không khỏe do quá mệt mỏi hay tâm trạng không tốt gây nên. Đặc biệt là vào mùa xuân, gan hỏa tăng cao khiến chúng ta dễ tức giận. Những người có tỳ vị yếu sẽ thường cảm thấy không có sức, tay chân lạnh có khi sẽ bị đau bụng vào mùa xuân.

Tỳ vị không khỏe sẽ khiến chúng ta dễ bị lão hóa. Tỳ vị bị bệnh chủ yếu là do ăn uống không chú ý, ăn quá nhiều gây ra lạnh khiến phần dương của tỳ vị không đủ; thứ hai là do lo buồn, tức giận, gan khí không điều hòa, tác động mạnh đến tỳ vị.